Vì sao không nên mua nhà đất quận 12 có sổ hồng chung

Mua nhà đất quận 12 có sổ hồng chung là cách được nhiều người lựa chọn khi điều kiện kinh tế chưa đủ. Tuy nhiên việc này cũng kéo theo “hàng tá” rủi ro về tính pháp lý, tính sở hữu, khó khăn khi xin cấp giấy phép xây dựng… Cùng batdongsan247.org tìm hiểu qua bài viết:

Vì sao nên tránh mua nhà đất quận 12 có sổ hồng chung

Khái niệm sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu. Trong đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên. Được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung. Từ hai chủ sở hữu trở lên mà không phải là vợ chồng hay con của chủ sở hữu.

Đối với sổ hồng chung, mọi vấn đề định đoạt liên quan đến thửa đất. Ví dụ như mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền….cần có sự đồng ý của tất cả các bên sở hữu.

so-hong-chung
Chú ý các rủi ro khi mua bán nhà đất chung giấy chứng nhận

Tính pháp lý của sổ hồng chung

Pháp luật vẫn công nhận sổ hồng chung có giá trị như sổ hồng riêng. Tuy nhiên, khi thực hiện các giao dịch mua nhà, vay mượn thì các chủ sở hữu của cùng mảnh đất đó sẽ gặp phải những rắc rối khó lường. Các rắc rối này sẽ được chỉ chi tiết ở phần sau.

Ưu điểm của sổ hồng chung

Phù hợp cho những người có thu nhập thấp mà vẫn muốn sở hữu một căn nhà. Thì mua nhà đất có sổ hồng chung có lẽ là lựa chọn tốt hơn ở nhà trọ. Quyền đồng sở hữu vấn đang được nhà nước công nhận. Và bạn vẫn được mua bán nhà quận 12 sang tên bình thường khi đồng sở hữu mảnh đất đó.

Nhược điểm của sổ hồng chung

Sở hữu sổ hồng chung sẽ xảy ra trường hợp đó là chủ đất sẽ được sở hữu riêng 1 cuốn sổ hồng mang tên chính mình. Nhưng sẽ có dòng ghi chú phía dưới là: Khi muốn giao dịch mua bán, vay mượn thì cần phải có sự đồng ý của chủ sở hữu còn lại.
Trường hợp, các chủ đồng sở hữu khác có gia đình thì cần yêu cầu cả vợ hoặc chồng người đó ra ký trên giao dịch hợp đồng. Tức là tính pháp lý thì vẫn có giá trị. Nhưng sẽ bị phụ thuộc vào những người liên quan trên sổ hồng đó.

Trong trường hợp xảy ra xích mích. Mối quan hệ hàng xóm không tốt thì bạn sẽ rất khó thực hiện được giao dịch. Hoặc thậm chí, muốn làm việc gì bạn sẽ phải mất một khoản chi phí cho những người đồng sở hữu này.
Do đó, nếu quyết định mua nhà giá rẻ quận 12, đất nền quận 12 giá rẻ có sổ hồng chung. Tốt nhất bạn nên tìm những người quen, họ hàng, anh em để cùng mua. Để hạn chế xảy ra những rắc rối trong quá trình sinh sống.

Rắc rối khi mua nhà giá rẻ quận 12 có sổ hồng chung

Như đã chia sẻ bên trên. Về bản chất sổ hồng riêng hay sổ hồng chung đều có giá trị pháp lý giống nhau. Tuy nhiên, dạng sổ hồng chung phía dưới có thêm dòng chữ “cùng sử dụng chung với người khác”. Bên trong thì có ghi thêm câu chú thích “cùng sử dụng đất với người A, B, C khác”.

Trong sổ hồng chung không ghi ai sở hữu bao nhiêu mà ghi diện tích tổng. Đất của ai bao nhiêu thì các bên tự làm biên bản với nhau. Do đó, khi công chứng hợp đồng mua nhà giá rẻ 2019 thì các bên phải công chứng kèm theo cái biên bản thỏa thuận. Trong đó, nội dung các bên cam kết hỗ trợ nhau. Nếu không thì phải chịu bồi thường thiệt hại.

Ví dụ như:

  • Vấn đề xác nhận, ký tên: Nếu có vấn đề gì liên quan đến đất đai thì phải có tất cả các chủ đồng sở hữu cùng ký. Ví dụ: bán nhà quận 12 giá 700 triệu, thế chấp, xin phép xây dựng,…
  • Nếu một trong các đồng sở hữu không thèm ký. Thì bất cứ ai trong số đồng sở hữu đó muốn làm việc gì đều phải “kiên nhẫn” chờ đợi mà thôi.
  • Cùng sở hữu một mảnh đất ai cũng có nhu cầu thì mật độ xây dựng chắc chắn rất cao.
  • Nếu một trong các bên đồng sở hữu không may qua đời. Thì phải chờ giải quyết xong thừa kế của người đó.
  • Những người còn lại mới mua bán chuyển nhượng trên mảnh đất đó được…
  • Trường hợp, một người đồng sở hữu có tranh chấp liên quan đến phần đất của họ. Thì cả nhóm cũng sẽ bị liên lụy theo luôn…
  • Và hàng tá những rắc rối khác khi cả nhóm người cùng sở hữu một mảnh đất.

Xem thêm: dự án đất nền quận Bình Tân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *